MUỐN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, ĐỪNG QUÊN APTOMAT

31/01/2019

Nhu cầu sử dụng điện ngày một gia tăng do sự phát triển không ngừng của xã hội và mức sống. Cũng chính vì nhu cầu sử dụng thiết bị điện tăng đột biết khiến cho hệ thống truyền tải bị quá tải, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cũng từ đó tăng cao. Vì vậy, muốn sử dụng điện an toàn, trước hết là trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, cơ điện Trần Phú chia sẻ bí kíp sử dụng Aptomat để hạn chế những tổn thất có thể xảy đến.

Nhằm hạn chế những thiệt hại về người và của do chập cháy dẫn tới hỏa hoạn gây ra trong các hộ gia đình khi sử dụng điện không an toàn, đã có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân một số biện pháp để đảm bảo an toàn. Trong đó, cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong gia đình, sửa chữa ngay những hư hỏng nhỏ nhất để đảm bảo không phát sinh hỏa hoạn và đừng quên sử dụng Aptomat.

Aptomat là một khí cụ điện dùng để tự động cắt mạch điện, bảo vệ quá tải ngắn mạch, sụt áp,… trong kỹ thuật thì nó được sử dụng để đóng cắt không thường xuyên các mạch làm việc ở chế độ bình thường. Một aptomat cần thỏa mãn các yêu cầu sau:

– Chế độ làm việc định mức của aptomat phải là chế độ làm việc dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat lâu bao nhiêu cũng được.

– Aptomat phải ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, có thể đến vài chục kilo Ampere (kA). Sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức (Idm).

– Để nâng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự phá hoại do dòng điện ngắn mạch gây ra, aptomat phải có thời gian cắt nhỏ.

Aptomat thường được phân ra làm 3 loại như sau:

– Loại bảo vệ dòng (quá tải, ngắn mạch…)

– Loại bảo vệ điện áp (mạng lưới có điện áp không ổn định hay sụt áp…)

– Loại thứ ba là kết hợp của hai loại trên.

 Ngoài Aptomat, người dân cần lưu ý ngắt các thiết bị, dụng cụ sinh nhiệt như: bàn là, bếp điện… ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng hoặc khi đang mất điện. Kiểm tra các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ; Không để các chất dễ cháy như: ga, xăng dầu, giấy, vải… gần đường đây điện hoặc gần các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện sinh nhiệt; Không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc dễ dẫn đến tình trạng quá tải, không treo móc hàng hóa đồ dùng lên đường dây điện, thiết bị điện…

Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy nổ phải ngắt nguồn điện, báo động cho người xung quanh và thông báo cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Mỗi gia đình cần phải có bình cứu hỏa và biết cách sử dụng bình cứu hỏa khi cần thiết. Đặc biệt là không được dùng nước dập lửa khi chưa cắt hết các nguồn điện.

Chia sẻ bài viết :
Download App