SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN TRONG NGÀY HÈ

13/03/2019

Sử dụng điện an toàn trong những ngày hè nóng bức là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cơ điện Trần Phú xin chia sẻ những kiến thức về an toàn điện, hi vọng sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Những ngày hè tới kèm theo không khí nắng nóng kéo dài, không chỉ gây mệt mỏi cho sức khỏe, tâm trạng mà cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ do chập điện vì nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Hãy tưởng tượng, thời tiết oi bức với nền nhiệt trung bình từ 35 – 38 độ C, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn, tiêu thụ điện cao như điều hoà, quạt máy, máy làm kem, đá… tăng đột biến từ 30 – 50%, có khả năng chập cháy cao khi quá tải. Cẩn thận trong quá trình sử dụng là chưa đủ, bạn và gia đình cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sử dụng điện an toàn, qua đó vừa bổ sung kỹ năng về điện, vừa nâng cao ý thức trong quá trình sử dụng.

Những kiến thức sử dụng điện an toàn trong ngày hè oi bức

Dùng đồ điện trong nhà tắm

Hè tới, nhà tắm sẽ luôn là nơi “tấp nập” trong gia đình bởi nhu cầu vệ sinh cơ thể và giải tỏa nhiệt lượng cơ thể nâng cao. Nhà tắm là nơi ẩm thấp trong gia đình, vì thế những ổ cắm điện trong nhà tắm theo tiêu chuẩn sẽ phải được đặt ở vị trí cao, cách xa nguồn nước để đảm bảo an toàn.

Hạn chế mối nguy đến từ bóng đèn điện

Thiếu kiến thức an toàn điện, lắp bóng điện sai cách, chỉ cần một đoạn mạch bị nối sai, nhiệt độ bóng đèn có thể tăng rất nhanh, gây nổ, chập điện hoặc hỏa hoạn. Ngoài ra, cũng giống như mọi thiết bị điện, nguy cơ giật khi thay bóng đèn cũng không phải là nhỏ. Trong trường hợp thay bóng phức tạp, hãy tìm kiếm một thợ điện lành nghề. Khi tự thay thế tại nhà, nên nhớ, trang bị kiến thức về điện và  đừng bao giờ thay bóng đèn hoặc bật đèn khi tay ướt.

Sử dụng dây điện và đồ điện giả, kém chất lượng

Chất lượng của dây điện luôn là yếu tố quan trọng nhất, đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng điện. Có điều, vì ham rẻ và thiếu hiểu biết, nhiều người đã lựa chọn dây điện rẻ tiền, từ những nơi có chất lượng không đảm bảo.

Việc sử dụng dây điện kém chất lượng có thể tăng nguy cơ rò điện, chập điện, gây đoản mạch. Hậu quả nhẹ thì khiến các thiết bị điện khác cũng hỏng, nặng thì gây cháy nổ, thậm chí là thiệt hại về người. Tương tự như vậy, các thiết bị điện kém chất lượng sẽ không đảm bảo an toàn, làm tăng nguy cơ tai nạn điện.

Bọc dây điện sai cách

Việc cuốn dây quá nặng có thể khiến lõi dây không thể thoát nhiệt, gây quá tải nhiệt và chập điện. Hơn nữa, các loại dây điện chất lượng tốt vốn có vỏ cao su cách điện rất tốt, nên việc cuốn thêm băng dính cách điện là hoàn toàn không cần thiết. Tương tự như vậy, cũng cần đảm bảo không gian cho các thiết bị điện như máy tính, TV… giúp chúng thoát nhiệt nhanh, tránh quá tải điện.

Chia sẻ bài viết :
Download App